Chỉ cách bờ biển tuyệt đẹp của Hội An 15 km là quần đảo Cù Lao Chàm - một tập hợp tám khối đất đá granit. Nước biển màu ngọc lam của họ cung cấp cho du khách cơ hội lặn với ống thở, lặn và câu cá, cùng với nhiều bãi biển cát mịn để lựa chọn. Bản thân quần đảo Chăm là nơi có một số điểm tham quan lịch sử nhỏ. Bạn có thể nhìn thấy chúng bằng một chuyến tham quan bằng xe máy hoặc bằng cách đi dạo trên những con đường yên tĩnh theo tốc độ của riêng bạn. Nếu bạn đang thích một chút cuộc sống địa phương, ở lại qua đêm và ngắm mặt trời lặn sau đất liền là một cách rất được khuyến khích để rút phích cắm.

Xem thêm cẩm nang chi tiết Cù Lao Chàm tại đây: du lịch cù lao chàm tự túc

Một ngư dân Cù Lao Chàm vá lưới.

Hòn Lao là hòn đảo chính và lớn nhất, được người Chăm định cư ban đầu khoảng 3.000 năm trước. Trong suốt chiều dài lịch sử, phía đông của Hòn Lao là nơi thuận lợi để neo đậu tàu thuyền. Trên thực tế, một nửa hòn đảo là một căn cứ quân sự. Cho đến gần đây, quân đội đã hạn chế tiếp cận Cù Lao Chàm đối với khách du lịch.

Các công ty lặn ngừng các chuyến đi lặn với ống thở và lặn vào giữa tháng 10. Chúng sẽ không bắt đầu lại cho đến khi thời tiết cải thiện vào tháng 2, vì biển có thể động và tầm nhìn của nước cực kỳ hạn chế. Ngoài ra, ở cả hai phía của khoảng thời gian này, khả năng tàu thuyền bị hủy chuyến sẽ tăng lên, do các đợt sóng biển xấu.

Chúng tôi khuyên bạn nên đến thăm các hòn đảo từ tháng 3 đến tháng 9. Nhiều du khách đã bị mắc kẹt trên đảo từ một tuần trở lên trong khi chờ thời tiết xấu chấm dứt. Trên tất cả - các công ty du lịch biết rõ nhất. Vì vậy, hãy nghe lời khuyên của họ và của chúng tôi khi chúng tôi khám phá Cù Lao Chàm cho bạn.

Nhìn từ Hòn Lao, Cù Lao Chàm

Đây là thị trấn chính của đảo Hòn Lao, hiện đang trong cuộc khủng hoảng danh tính. Bãi Làng bao gồm cảng chính của đảo, các nhà hàng, homestay, cửa hàng lưu niệm cũng như bãi biển Bãi Ông. Một phút nữa Bãi Làng là một thị trấn ven biển buồn ngủ, nơi bạn có thể hình dung ra những lo lắng của mình trôi đi theo từng con sóng đi qua. Trong khi phút tiếp theo, đó là điểm dừng ồn ào cho những chuyến thuyền chở khách du lịch qua lại trong ngày.

Qua các nhà hàng ven sông và các quán ăn động vật giáp xác và nhuyễn thể, là một số địa danh lịch sử và điểm tham quan. Cách dễ nhất để tìm chúng là đến Văn phòng Lễ tân Cù Lao Chàm và lấy một trong những bản đồ du lịch miễn phí được cung cấp.

Nó cung cấp địa điểm cho những điểm dừng đáng chú ý này và cũng liệt kê thông tin về các homestay và các tour du lịch khác nhau được cung cấp. Bản đồ du lịch được viết bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Thị trấn Bãi Làng, Cù Lao Chàm

Thị trấn Bãi Làng trên quần đảo Chàm. Ảnh: Kristen Wells

Làng Bãi Hương

Cách cảng chính năm km về phía đông nam, dọc theo con đường ven biển, bạn sẽ thấy Bãi Làng còn trẻ hơn và chưa phát triển - Bãi Hương. Một ngôi làng nối liền với nhau với khoảng hơn chục làn đường, nơi bạn sẽ thấy những chiếc lưới đánh cá được sửa chữa và những chiếc bẫy được vá lại ở xung quanh mỗi góc.

Bãi Hương là một làng chài rất nhỏ. Có thể đến bằng đường bộ hoặc qua phà địa phương nhỏ trùng với bến của phà lớn hơn từ Hội An. Các bãi biển ở đây không đẹp bằng những bãi biển mà bạn có thể tìm thấy gần Bãi Làng. Nhưng những gì bạn mất ở những bãi biển bạn có được là tính xác thực.

Một số tàu cao tốc sẽ đưa đón khách du lịch đến thăm thị trấn, tuy nhiên nó ít phổ biến hơn vì Bãi Hương là một lối thoát địa phương hơn. Không có nhiều tiện nghi ở đây. Chỉ là một vài nhà hàng và quầy đồ uống chủ yếu phục vụ cho các nhóm du lịch đến vào khoảng giữa trưa.

Ngư dân sửa lưới, Cù Lao Chàm

Một ngư dân đang sửa chữa lưới bên bãi biển Bãi Hương, quần đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Kristen Wells

Thuyền nón truyền thống ở Cù Lao Chàm

Những chiếc thuyền nón truyền thống ngồi trên bờ chờ ngư dân Cù Lao Chàm. Ảnh: Kristen Wells

Kinh tế Đảo địa phương

Ngoài làn sóng doanh thu du lịch mới, hòn đảo này còn có hai nền kinh tế chính duy trì nó. Đó là đánh cá và thu hoạch tổ én. Vùng biển đa dạng sinh học xung quanh Cù Lao Chàm bao gồm những vùng rộng lớn của san hô, rong biển và thảm cỏ. Chúng là nơi trú ẩn tuyệt vời và là nơi trú ngụ cho các loại hải sản có giá trị kinh tế cao như tôm hùm, cá mú, cá hồng, cua, tôm và nghêu.

Yến sào là một món ăn ngon trong nhiều nền văn hóa châu Á. Nguồn thu của họ không chỉ tốt cho địa phương mà còn cho cả nước. Một kg yến sào trung bình khoảng 80.000.000 VND (3.500 USD). Nếu may mắn, bạn có thể thấy người dân địa phương trở về từ những ngọn đồi với vụ thu hoạch của họ.

Phí vào cửa Cù Lao Chàm

Năm 2020, phí vào cửa Cù Lao Chàm đã được áp dụng. Đó là số tiền danh nghĩa là 70.000 VND (3 USD) cho mỗi người lớn (trên 1,4m). Phí vào cửa có giá trị cho toàn bộ kỳ nghỉ của bạn tại Cù Lao Chàm. Vì vậy, nếu bạn chọn ở lại qua đêm hoặc lâu hơn, nó vẫn chỉ là một vé cho mỗi người, mỗi lần lưu trú.

Nếu bạn không đi theo tour thì hãy mua vé cùng lúc bạn mua vé phà.

Khi đến bến tàu, nhiều người có thể cố gắng bán cho bạn vé vào cửa. Tuy nhiên, các tour du lịch có tổ chức đến Cù Lao Chàm đã bao gồm phí vào cửa nên đừng trả hai lần.

Số tiền thu được từ phí tham quan dành cho việc bảo vệ các hòn đảo và nâng cao nhận thức về môi trường trong khu vực. Một số đi theo hướng tuần tra để tránh đánh bắt quá mức tại các điểm lặn với ống thở và lặn. Cùng với các chương trình môi trường khác như nhân giống san hô và tái sinh các loài. Vì vậy, tất cả đều vì một lý do chính đáng!

Ngư dân Bãi Hương, Cù Lao Chàm

Một ngư dân địa phương ở Bãi Hương dỡ bẫy hải sâm của mình vào thùng để sau đó được bán tại một trong những nhà hàng ở Cù Lao Chàm. Ảnh: Kristen Wells

Đến đó bằng cách nào: Hội An đến Cù Lao Chàm

Có một số cách khác nhau để đến đảo. Có thể đi bằng phà, tàu cao tốc hoặc tour trọn gói. Phải nói rằng, nếu bạn đang đi du lịch mà không có chuyến tham quan và chỉ quan tâm đến một chuyến đi trong ngày, hãy cẩn thận. Bạn sẽ có ít thời gian trên đảo trước khi thuyền quay trở lại đất liền trong ngày. Mặc dù bị mắc kẹt trên hòn đảo không phải là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhưng nó sẽ là một gánh nặng bất ngờ cho kế hoạch hoặc ví tiền của bạn.

Phà công cộng Hội An đi Cù Lao Chàm

Phà công cộng là phương tiện giao thông chậm hơn nhiều so với các phương tiện còn lại. Nhưng nó cũng là một thứ tốt hơn cho ví của bạn — và dạ dày của bạn. Nó đi đến Cù Lao Chàm một lần mỗi ngày và có thể bắt được từ hai địa điểm là An Hội và Bến tàu Cửa Đại.

Phà công cộng, Cù Lao Chàm

Phà công cộng Cù Lao Chàm từ Hội An. Ảnh: Kristen Wells

Bản thân chiếc thuyền là một chiếc tàu hình hộp mập mạp. Với nhiều không gian cho hành khách và hàng hóa được đưa ra đảo hàng ngày. Phần phía trước ở tầng đầu tiên của phà có ghế dài bằng gỗ cho mọi người nếu đó là một chuyến đi đông đúc hoặc thời tiết chuyển sang trạng thái chua.

Ngoài ra, phần giữa có một bệ nâng thường do người dân địa phương chiếm giữ, cũng như một phần được sử dụng để đặt xe tay ga và hàng hóa. Nếu thời tiết tốt, Hidden đề nghị ngồi trên boong trên cùng. Trang bị ghế nhựa, thảm cao su và bóng râm, đây là cách tốt nhất để vượt qua thời gian.

Địa điểm # 1 - An Hội

Cuối con đường hẻm nhỏ trên đảo An Hội là điểm xuất phát của chuyến phà. Nó có thể là một vị trí hơi khó tìm. Nhưng cách dễ dàng và chắc chắn nhất để tìm ra con hẻm là tìm kiếm Hoi An Silk Marina Resort And Spa trên Google maps. Con hẻm mà bạn đang tìm kiếm là con hẻm đầu tiên ở phía tây của khu nghỉ mát. Bản thân con hẻm không thực sự hiển thị trên Google Maps, nhưng chúng tôi đảm bảo rằng nó ở đó! Nếu bạn bị lạc hoặc bối rối, bạn có thể hỏi luôn ở resort, sẽ có người chỉ đường.

Phà rời An Hội từ 7:00 sáng đến 7:30 sáng với giá 150.000 đồng (6,50 USD) / người. Bạn cũng có thể mang theo xe đạp hoặc xe tay ga với phụ phí 50.000 đồng (2 USD). Đi phà cũng phải trả phí vào cửa 70.000 đồng (3 USD) do Cù Lao Chàm là khu bảo tồn biển.

Xe máy chất lên thuyền

Một chiếc xe máy được đưa lên phà Cù Lao Chàm.

Phà công cộng đến Cù Lao Chàm từ Hội An

Phà công cộng từ Hội An đến Cù Lao Chàm mất khoảng 2,5 giờ. Ảnh: Kristen Wells

Vị trí số 2 - Bến tàu Cửa Đại

Bến Cửa Đại nằm cách Phố Cổ Hội An khoảng 10 km. Chuyến đi đến bến tàu sẽ có giá khoảng 150.000 đồng (6,50 USD) bằng taxi và mất khoảng 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể đạp xe hoặc lái xe đến đó nếu muốn mang theo xe đạp hoặc xe máy trên phà. Nếu bạn định gửi xe tại bến tàu, chi phí khoảng 10.000 đồng (0,40 USD).

Phà rời bến tàu từ 8:00 sáng đến 8:30 sáng và có giá 100.000 đồng (4 USD) / người. Trong khi tàu dừng ở Cửa Đại, mọi người được yêu cầu trả phí vào cửa 70.000 đồng (3 USD) cho các đảo, bất kể bạn lên từ cảng nào.

Tất cả những gì cần thiết là tiền và điền tên, quốc tịch và năm sinh của bạn vào danh sách. Bạn có thể mang theo xe đạp hoặc xe tay ga từ Cửa Đại với phụ phí 50.000 đồng (2 USD). Tổng thời gian di chuyển đến Cù Lao Chàm khoảng 1,5 giờ từ Bến tàu Cửa Đại.

nước trong như pha lê của Cù Lao Chàm

Làn nước trong vắt của khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Ảnh: Kristen Wells

Bến tàu nào để chọn để lên tàu?

Có những thuận lợi và khó khăn nhỏ cho chuyến đi, tùy thuộc vào nơi bạn chọn lên tàu. Nếu bạn đi theo nhóm từ ba người trở xuống, cách rẻ nhất là đi phà tại An Hội. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền đi taxi đến Cửa Đại và rất có thể sẽ không mất quá 15 phút đi bộ từ nơi bạn ở. Nếu bạn đi cùng với ba người trở lên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt phà tại Bến tàu Cửa Đại. Bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để thu xếp đồ đạc vào buổi sáng và giá sẽ tương đương nếu không muốn nói là rẻ hơn khi bắt phà ở An Hội.

Bến tàu Cù Lao Chàm

Bến tàu chính của Cù Lao Chàm ở Bãi Làng, nơi người dân địa phương háo hức chờ đợi hàng hóa của họ được đưa lên phà. Ảnh: Kristen Wells

Đến Cù Lao Chàm

Khi phà đến Cù Lao Chàm, bạn sẽ cập bến Bãi Làng. Ở đây bạn sẽ có thêm một vài sự lựa chọn để thực hiện. Nếu bạn đang ở Bãi Làng hoặc chỉ tham quan, bạn đã sẵn sàng. Nếu không, nếu bạn ở Bãi Hương, bạn sẽ có hai lựa chọn để đến làng.

Bạn có thể thuê một chiếc xe ôm để chở bạn đi theo con đường dài năm km với giá 70.000 đồng (3 USD) một người. Hoặc bạn có thể đi thêm một chiếc thuyền địa phương. Một bên của chiếc phà lớn là bến tàu bê tông, nhưng bên kia sẽ là một chiếc thuyền nhỏ khác đang chờ chở hàng và hành khách khởi hành đi Bãi Hương. Thuyền này có giá 30.000 đồng (1,30 USD), và chuyến đi mất khoảng 20 phút để đến làng.

Để trở lại Hội An, hãy thực hiện ngược lại hành trình này, nhưng hãy nhớ kiểm tra kỹ với người bản xứ của bạn về thời gian quay lại.

Gợi ý ẩn: Nếu bạn lo lắng về sự an toàn khi di chuyển bằng đường thủy, hãy biết rằng phà lớn có sẵn khoảng 10 vòng cứu sinh và thuyền địa phương nhỏ tại Hòn Loa có đủ áo phao.

Tàu đánh cá, Cù Lao Chàm

Thuyền đánh cá neo đậu ngoài khơi Cù Lao Chàm. Ảnh: Kristen Wells

Hội An đến Cù Lao Chàm bằng Tàu cao tốc

Di chuyển bằng tàu cao tốc là cách nhanh nhất để đến các đảo, chỉ mất khoảng 20 phút. Giá trung bình khoảng 300.000 đồng (13 USD) cho chuyến đi một chiều. Trong khi bạn có thể đặt trực tiếp với thuyền trưởng tại Bến tàu Cửa Đại, Hidden khuyên bạn nên đến khách sạn hoặc đại lý du lịch của bạn. Vì vậy, bằng cách này, bạn có một doanh nghiệp để quay lại nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Để về Hội An từ Hòn Lao, có một số đại lý ở Bãi Làng sẽ bố trí xe cho bạn. Tùy thuộc vào thời điểm trong ngày, giá cả có thể thay đổi trên những thuyền có sẵn.

Gợi ý ẩn: Hãy lưu ý rằng khi ngày chuyển sang 1 giờ chiều qua, cơ hội nhận được tàu cao tốc trở về đất liền sẽ bắt đầu giảm dần. Nhận một cái sau 3:00 chiều là hiếm. Lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn cho phù hợp.

Tàu cao tốc đến Cù Lao Chàm

Đi tàu cao tốc từ Hội An đến Cù Lao Chàm mất khoảng 20 phút. Ảnh: Kristen Wells

Hội An đến Cù Lao Chàm bằng Thuyền riêng

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm riêng tư và có thể tùy chỉnh, thì bạn có thể thuê một tàu cao tốc với giá khoảng 5.000.000 VND (215 USD) trong khoảng năm giờ. Thời gian và giá cả có thể thương lượng và sẽ cần được thảo luận với đại lý hoặc thuyền trưởng. Yêu cầu khách sạn hoặc đại lý du lịch sắp xếp cho bạn nếu cần. Rất có thể bạn sẽ cần phải có thiết bị của riêng mình cho bất kỳ hoạt động nào bạn muốn tham gia. Nhưng có lẽ bạn có thể thực hiện nó như một phần của thỏa thuận.

Thời tiết tại Cù Lao Chàm

Xem thêm thời tiết Cù Lao Chàm hôm nay tại đây.

Các Tour có Tổ chức từ Hội An đến Cù Lao Chàm

Có vô số công ty ở Hội An cung cấp các tour du lịch trong ngày đến các đảo như Đà Nẵng Booking. Họ thường bao gồm lặn với ống thở, thăm các bãi biển, dừng chân tại một trong hai ngôi làng và ăn trưa. Tuy nhiên, điều đó đang được nói ra, nhiều chuyến tham quan rất ngắn và không khiến bạn có nhiều thời gian để thưởng ngoạn các hòn đảo. Đặc biệt, đối với hoạt động lặn với ống thở, một số điểm dừng không lý tưởng. Chúng không phải lúc nào cũng là đại diện tốt nhất cho những gì mà các hòn đảo mang lại.

Do đó, chúng tôi nhận thấy Cham Island Diving cung cấp các tour tốt nhất chạy từ 8:30 sáng đến 5:30 chiều. Nó cung cấp cho bạn nhiều điểm lặn với ống thở và thời gian dồi dào để đắm mình trong những tia nắng trên bãi biển sau khi các nhóm du lịch khác quay trở lại Hội An.

Du lịch Cù Lao Chàm và Du lịch Sông Hội cũng cung cấp các tour du lịch nhiều ngày đến các đảo bao gồm nghỉ qua đêm. Đi du lịch với ngân sách lớn? Sau đó hãy thử Du thuyền Biriwa (chi tiết bên dưới) vì nó cho phép bạn tận hưởng vùng biển Cù Lao Chàm sang trọng. Họ cung cấp nhiều tour du lịch chèo thuyền trên du thuyền cổ điển truyền thống dài 21 mét!

Xem thêm Tour Cù Lao Chàm 1 Ngày Giá Rẻ tại đây